Quy trình hướng dẫn sử dụng đĩa compact dry LS Listeria của hãng Nissui:
1. Chuẩn bị đĩa Compact dry
- Mở túi nhôm ra
- Lấy ra một bộ gồm 4 đĩa hoặc lấy 1 – 3 đĩa mà bạn cần và giữ cho túi kín để tránh mất chất lượng do ánh sáng và độ ẩm.
- Viết thông tin thích hợp vào phần ghi chú.
2. Chuẩn bị mẫu
- Đối với mẫu nước và mẫu thực phẩm lỏng
Nhỏ 1 ml mẫu (pha loãng nếu cần thiết) ở giữa đĩa Compact dry LS. Mẫu tự động khuếch tán và biến đổi môi trường đông khô thành dạng gel trong vài giây.
- Đối với mẫu nước và mẫu thực phẩm rắn
Cân 25 g từ mỗi mẫu. Thêm 225 ml Buffered Peptone Water (BPW) vào và đồng nhất bằng máy dập mẫu trong 2 phút. Nhỏ 1 ml mẫu (pha loãng nếu cần thiết) ở giữa đĩa Compact dry LS
- Đối với mẫu nước và mẫu môi trường – swab test
Sử dụng swab để quét mẫu bề mặt, cho vào ống chứa Buffered Peptone Water (BPW)
Nhỏ 1 ml dung dịch swab (pha loãng nếu cần thiết) vào giữa đĩa Compact dry LS
3. Ủ mẫu
Lật cái đĩa đã đậy lại đặt chúng vào tủ ấm. Ủ trong 24 – 48 giờ ở 35 hoặc 37 ± 1 ° C
4. Diễn giải kết quả
Từ mặt sau của đĩa, đếm số lượng khuẩn lạc có màu lam / xanh lam nhạt có đường kính 1 ~ 2 mm. Bật đèn và sử dụng kính lúp giúp ích cho việc đếm các khuẩn lạc dễ dàng hơn.
Khẳng định Listeria spp.:
Cấy khuẩn lạc lên TSYEA và ủ trong 16 – 24 giờ ở 35 độ C hoặc 37 độ C;
– Thực phản ứng -catalase;
– Nhuộm Gram;
– Kiểm tra tính di động (nếu cần).
Khẳng định Listeria monocytogenes:
- Thử khả năng tan huyết;
- Thử khả năng sử dụng carbohydrate;
- CAMP test.